Đại tá Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) trực tiếp chủ trì buổi lễ khánh thành cho biết, việc chính thức đưa Phòng xét nghiệm sinh học phân tử vào hoạt động tại BV 30-4 nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất hiện nay là chẩn đoán, sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Hệ thống máy ngoài ra còn chẩn đoán được các bệnh nhiễm virus thông thường như: nhiễm cúm mùa, bệnh Herpes; cho phép giải được trình tự gen để khám sàng lọc cho những trường hợp thai kỳ trước 12 tuần để chẩn đoán các dị tật thai nhi; sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh ung thư để có hướng điều trị phụ hợp.

 
Đại tá Vũ Hải Nam, Giám đốc BV chủ trì trực tiếp buổi lễ ra mắt Phòng Phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại BV 30-4 vào chiều 27/6.
Phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại BV 30-4 sẽ ưu tiên thực hiện xét nghiệm tầm soát nhiễm SARS-CoV-2 cho lực lượng Cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh.
 
Đại tá Vũ Hải Nam cũng cho biết, hệ thống máy xét nghiệm tại đây khá hiện đại, được đầu tư , đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt của một Phòng xét nghiệm sinh học phân tử có độ an toàn sinh học cấp 2. 

Trước đó BV đã nhờ tới những Chuyên gia đầu ngành của Viện Vệ sinh dịch tễ tới thiết kế, tư vấn để triển khai được một Phòng xét nghiệm sinh học phân tử đạt chuẩn.

Được biết, hệ thống tại Phòng xét nghiệm này khi hoạt động làm xét nghiệm mẫu đơn trong 2 tiếng làm được 100 mẫu. Nếu xác định mẫu gộp hay xét nghiệm sàng lọc thì công suất sẽ gấp lên nhiều lần. Hiện Phòng đang có 2 máy.