1. Tên khoa: Khoa Vi sinh
       Phòng hành chính
       Phòng xét nghiệm Vi khuẩn
       Phòng xét nghiệm Miễn dịch
       Phòng xét nghiệm Sinh học phân tử
       Phòng sản xuất môi trường
       Phòng sấy hấp dụng cụ và hấp khử khuẩn
6. Nhiệm vụ chức năng
    Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán: Virus - miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi khuẩn; Ký sinh trùng; Vi nấm cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện 30-4.
     Đào tạo: giảng dạy, hướng dẫn đề tài tốt nghiệp và thực tập cho sinh viên và học viên các trường.
     Nghiên cứu khoa học: Thực hiện nhiều đề tài cấp cơ sở, nhiều báo cáo trong hội thảo khoa học của Bệnh viện, tham gia nghiên cứu khoa học các lĩnh vự liên quan đến Vi sinh và Ký sinh trùng
     Tham gia phòng chống dịch bệnh
7. Trang thiết bị:
     Hiện nay khoa Vi sinh được trang bị nhiều máy móc hiện đại phục vụ công việc hàng ngày
+ Máy cấy máu tự động Bactec
+ Dàn máy ELISA tự động, bán tự động
+ Hệ thống máy miễn dịch tự động Cobas (Roche)
+ Hệ thống tách chiết và realtime- PCR (Cobas, TaqMan 48)
+ Các tủ lạnh sâu bảo quản chủng vi khuẩn, vi rút
8. Những thành tựu khoa học kỹ thuật nổi bật:
    Hệ thống cấy máu tự động BD Bactec với dung lượng 50 chai, cùng với các kỹ thuật định danh nhanh các căn nguyên gây bệnh, không chỉ trả lời các thông tin kháng sinh đồ định tính (nhạy hay kháng thuốc) mà còn cung cấp nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) cho việc tối ưu hoá liều điều trị.
    Các kỹ thuật phát hiện kiểu hình kháng thuốc nguy hiểm của vi khuẩn được áp dụng triển khai thường quy như phát hiện vi khuẩn sinh beta-lactamase phổ rộng (ESBL: Extended spectrum Beta-lactamase), sinh carbapenemase… giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và điều tra dịch tễ học.
     Hệ thống đo tải lượng virus tự động Cobas Ampliprep/Cobas Taqman 48 giúp các bác sỹ lâm sàng theo dõi điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả.
     Hệ thống máy miễn dịch tự động Cobas e411 (Roche), tự động hoá hàng trăm xét nghiệm/ngày với kết quả có độ chính xác và độ tái lặp cao.
     Để đảm bảo chất lượng được xác nhận khách quan, Khoa đã tham gia đều đặn các chương trình ngoại kiểm chất lượng.
     Tiếp nối truyền thống nghiên cứu khoa học của các bậc thầy đi trước, các cán bộ trẻ của Khoa đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí Công an và tạp chí y học TP. HCM. Các đề tài nghiên cứu ứng dụng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và hướng nghiên cứu cơ bản nhằm hiểu biết sâu hơn về căn nguyên vi sinh vật gây bệnh thường gặp ở bệnh viện.
     Tham gia hội chẩn và tư vấn về sử dụng kháng sinh.