Bệnh viện 30-4 thuộc  Bộ Công an, là Bệnh viện đa khoa hạng I, Bệnh viện đầu Ngành của lực lượng CAND. Tiền thân là Bệnh xá Ban An ninh Trung ương cục miền Nam, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Bệnh viện có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ Công an, cán bộ CAND hưu trí, bảo hiểm y tế, nhân dân và các đối tượng khác; tham gia công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy cho học sinh – sinh viên Y khoa; thực hiện hợp tác quốc tế và khám sức khỏe cho người đi nước ngoài.

Hiện nay, Bệnh viện có quy mô là 500 giường, 31 khoa phòng và 01 trung tâm; theo Quyết định 962/2012/QĐ-BCA của Bộ trưởng Bộ công an thì đến năm 2015 Bệnh viện nâng quy mô lên 600 giường và 38 khoa phòng, 1 trung tâm. Nhân sự của Bệnh viện hiện nay có hơn 650 cán bộ chiến sĩ, trong đó trên 60% cán bộ có trình độ Đại học và trên Đại học được đào tạo trong và ngoài nước như: CKI, CKII, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Bệnh viện được lãnh đạo Bộ Công an,  quan tâm đầu tư trang bị các máy móc và thiết bị y tế hiện đại như: máy chụp cộng hưởng từ (MRI); máy chụp cắt lớp 16 và 64 dãy (CT scanner); hệ thống máy nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng; hệ thống chụp mạch số hóa 2 bình diện (DSA) chẩn đoán can thiệp và điều trị bệnh tim mạch; hệ thống thiết bị phẫu thuật tật khúc xạ VISUMAX® Femtosecond Laser hiện đại tiên tiến nhất hiện nay, cho phép thực hiện phẫu thuật ReLex® Smile – Lasik không vạt với đường mở nhỏ 2mm chuẩn xác, an toàn; máy chụp Xquang kỹ thuật số; hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động; hệ thống máy siêu âm màu 4D,.... thông qua các chương trình xã hội hóa, liên kết hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của các Giáo sư, chuyên gia giỏi ở nhiều chuyên ngành tại trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các Bệnh viện lớn đầu ngành, chuyên khoa như: BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược, BV Chấn thương Chỉnh hình, BV Ung Bướu,… đã giúp nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ Y, Bác sĩ; từ đó, Bệnh viện triển khai thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, như: chụp cộng hưởng từ; chụp cắt lớp bằng điện toán; 60% các trường hợp phẫu thuật đã áp dụng phẫu thuật nội soi; kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể; một số phẫu thuật kỹ thuật cao: mổ phaco, mổ lasik, phẫu thuật vi phẫu nối thần kinh, phẫu thuật nội soi khớp vai, khớp gối, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật vá ghép sọ,… Đặc biệt, Bệnh viện là đơn vị thứ 7 tại Tp Hồ Chí Minh triển khai chụp mạch và can thiệp tim mạch, Bệnh viện 30-4 đã đưa Trung tâm Mắt kỹ thuật cao vào hoạt động thu hút đông đảo bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh khúc xạ và thẩm mỹ về mắt; thành lập khu điều trị liên kết với Bệnh viện Đại học Y Dược và Phòng khám viêm gan hoạt động có hiệu quả, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ Công an và nhân dân.

Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành, đã có hàng chục triệu lượt bệnh nhân đến khám bệnh cùng hàng triệu lượt CBCS và nhân dân nằm điều trị nội trú, đã được bệnh viện chăm sóc, chữa trị tận tình, có kết quả cao. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như: về nguồn, hàng năm tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, bệnh viện cùng với các lực lượng nghiệp vụ CAND thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng của Ngành cũng như của Nhà nước.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, Bệnh viện vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, như:

• Huân chương chiến công hạng Nhì (Quyết định số 766/KT/HĐNN, ngày 07/04/1985)
  • Huân chương Quân công hạng Ba (Quyết định số 16/KT/HĐNN, ngày 28/08/1990)
  • Huân chương lao động hạng Ba (Quyết định số 1353KT/CT ngày 28/05/1997)
  • Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Quyết định số 942/KT/CTN, ngày 27/11/2001)
  • Huân chương Quân công hạng nhì (Quyết định số 1130/QĐ/CTN, ngày 01/08/2012)
  • Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2012
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2010)
  • Cờ thi đua của Bộ Công an (2007, 2010, 2011, 2013)
  • Bằng khen của Bộ Công an (2003, 2004, 2005, 2006, 2008, 2009)
  • Bộ y tế tặng danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện (2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012)
  • Cờ thi đua của Ban chấp hành Trung ương đoàn (2006 – 2010, 2013)
  • Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương đoàn (2007- 2009 -2010)
  • Bằng khen của Trung ương hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (2010)
  • Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2007, 2013)
  • Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2008)
  • Cờ thi đua của Công đoàn CAND (2009, 2010, 2011, 2012)
  • 21 Bác sĩ được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Hơn 100 lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể Trung ương khen thưởng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy và Ban Giám đốc lãnh đạo  toàn thể CBNV Bệnh viện đoàn kết thống nhất, quyết tâm xây dựng Bệnh viện 30-4 trở thành một y hiệu mạnh, xứng đáng là địa chỉ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tin cậy, có uy tín của quốc gia và khu vực.

Bệnh viện trân trọng giới thiệu một số thông tin về Bệnh viện 30-4, rất mong sự hợp tác trao đổi của quý vị và các bạn. Xin chân thành cám ơn./.