Đó là tiêu đề bài báo cáo của Trung tá Bác sĩ I’van đến từ Bệnh viện Cimeq – Bộ Nội vụ Cu Ba mở đầu cho chương trình Hội thảo khoa học “Quản lý bàn chân đái tháo đường”, chiều ngày 13/9/2021 tại Bệnh viện 30-4.    

Đây là hội thảo đầu tiên trong chương trình làm việc, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữa các bác sĩ của Bệnh viện CIMEQ và bác sĩ Bệnh viện 30-4 theo kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an – Việt Nam và Bộ Nội vụ - Cu Ba, từ ngày 05/9/2023 tới nay.

     Tại Hội thảo, Trung tá Iván Rodri’guez Corina, bác sĩ chuyên khoa II Nội tiết, Bệnh viện CIMEQ – Cu ba đã báo cáo đề tài “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bàn chân đái tháo đường”. Với kinh nghiệm nhiều năm điều trị và chăm sóc bệnh nhân Đái tháo đường, TS.BS Huỳnh Tấn Đạt-Bộ môn Nội tiết, Đại học Y dược TP HCM, đã báo cáo đề tài “Quản lý bàn chân Đái tháo đường”.

TS.BS Tiền Thanh Liêm, Phó Giám đốc Bệnh viện 30-4 chủ trì hội thảo “Quản lý bàn chân đái tháo đường”

       Theo BS Iván, Đái tháo đường (ĐTĐ) vẫn đang được coi là đại dịch của nhân loại. Các phương pháp đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân hiện cũng còn nhiều tranh cãi. Nhiều nghiên cứu cũng chưa đạt được kỳ vọng như mong muốn. Hiện Cu Ba có trên 1 triệu. người/tổng dân số bị bệnh ĐTĐ, đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây tử vong cho bệnh nhân ĐTĐ. 

Trung tá Iván Rodri’guez Corina trình bày báo cáo “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bàn chân đái tháo đường”

    Với sự phát triển của khoa học, xu hướng ứng dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị bệnh ĐTĐ đang được quan tâm. Tại Bệnh viện CIMEQ. đã phát triển nghiên cứu và ứng dụng cấy ghép tế bào gốc xử trí bệnh lý mạch ngoại biên trên bệnh nhân ĐTĐ, nhằm hỗ trợ, giúp bệnh nhân giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng, hoại tử da và xương do biến chứng căn bệnh gây nên. Nguyên nhân khiến tình trạng nhiễm trùng trên bệnh nhân ĐTĐ rất khó xử lý. “Khoa học đã chứng minh, mỗi giây trong cơ thể con người có 15 triệu tế bào máu được đào thải và thay thế nhưng ở bệnh nhân ĐTĐ, quá trình này đã không diễn ra. Do đó, biến chứng trên bệnh nhân ĐTĐ phổ biến nhất là biến chứng mạch máu. Vì vậy việc tìm ra các giải pháp khắc phục việc nhiễm trùng mạch máu trên bệnh nhân ĐTĐ là vô cùng quan trọng”.

TS.BS Huỳnh Tấn Đạt-Bộ môn Nội tiết ĐHYD TP HCM, với bản báo cáo “Quản lý bàn chân đái tháo đường”.

   Từ năm 2001, Bệnh viện CIMEQ đã tiến hành một nghiên cứu cấy tế bào gốc cho một nhóm bệnh nhân ĐTĐ có bệnh lý mạch máu và so sánh với nhóm không được điều trị tế bào gốc. Kết quả nổi bật đáng chú ý là sau 1 thời gian được điều trị, tỉ lệ bệnh nhân ĐTĐ có bệnh lý mạch máu không phải cắt cụt chi giảm tới 78% (khoảng 17.000 trường hợp). Kiểm tra bằng kỹ thuật chụp xạ hình chi bệnh nhân ĐTĐ được cấy tế bào gốc cho thấy đã cải thiện tình trạng tưới máu mô ở chi, đặc biệt cải thiện khoảng 12% việc tưới máu mô ở chi đối diện; giảm bớt tổn thương thần kinh rõ rệt và có 2% bệnh nhân hết đau cách hồi khi đi sau 6 tháng.

Các bác sĩ trao đổi sôi nổi tại hội thảo

   Tuy nhiên, ông Iván Rodri’guez Corina cũng khẳng định, hiện nghiên cứu rất mới này vẫn đang tiếp tục thực hiện và còn rất nhiều việc mà các y bác sĩ Bệnh viện CIMEQ phải làm trong thời gian tới.

     Từ kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng, TS Huỳnh Tấn Đạt đã giới thiệu các vấn đề cần quản lý và kiểm soát bàn chân đái tháo đường. Ước tính mỗi năm có khoảng 2-3% bệnh nhân đái tháo đường bị loét bàn chân, 15% bệnh nhân ĐTĐ bị loét chân trong suốt cuộc đời của họ và thường sẽ kèm theo nhiều biến chứng mạn tính khác của ĐTĐ. Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng thần kinh ngoại biên, trong số đó khoảng 50% không có triệu chứng và 15-25% có triệu chứng đau thần kinh ngoại biên. Có 47,5% bệnh nhân ĐTĐ xuất hiện bệnh động mạch chi dưới, đây là yếu tố tiên lượng quan trọng nhất của sự lành vết thương, nếu kết hợp với nhiễm trùng sẽ làm tăng nguy cơ không lành vết loét và tăng đoạn chi. “Do đó, số lượng bệnh nhân ĐTĐ có vấn đề bàn chân cần điều trị và chăm sóc sẽ rất lớn; tăng chi phí điều trị; tăng nguy cơ đoạn chi và tử vong”. TS Đạt nhấn mạnh.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết hai bên thăm khám cho bệnh nhân

    Bài báo cáo của TS Đạt về “Quản lý bàn chân ĐTĐ” đã đề cập việc xác định các yếu tố nguy cơ và thời gian khám theo dõi; các vấn đề quan trọng khi tiếp cận khám bàn chân ĐTĐ theo từng mức độ; tầm soát và đánh giá biến chứng thần kinh ngoại biên, chẩn đoán điều trị và kiểm soát biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân ĐTĐ trên lâm sàng; tầm soát và đánh giá bệnh động mạch chi dưới, chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân ĐTĐ; đặc biệt là kinh nghiệm xử lý các vết thương theo thời gian (TIME). 

Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết hai bên thăm khám cho bệnh nhân

    TS Đạt đã đúc kết kinh nghiệm: “Bàn chân ĐTĐ rất thường gặp trên lâm sàng, làm tăng chi phí điều trị, giảm chất lượng cuộc sống, dễ bị đoạn chi và tử vong; cần phải đánh giá, điều trị và quản lý các vấn đề bàn chân để giảm các biến cố này”.

   

Các đại biểu tham gia tại hội thảo chụp hình lưu niệm

     TS.BS Tiền Thanh Liêm, chủ trì hội thảo kết luận: qua 02 bài báo cáo của 02 Chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tế lâm sàng cho thấy bức tranh sinh động về các vấn đề cần quan tâm trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ hiện nay, đặc biệt là “Quản lý bàn chân ĐTĐ”. Từ việc xác định điều trị tế bào gốc trong điều trị ĐTĐ đang là xu hướng nghiên cứu mới để giải thích việc điều trị thất bại và cải thiện đóng góp thêm phương pháp điều trị bệnh ĐTĐ, cho đến các kinh nghiệm từ thực tế làm lâm sàng của TS Huỳnh Tấn Đạt chuyên sâu nhưng đầy đủ các chứng cứ lâm sàng. Những kiến thức từ các Chuyên gia đầu ngành tại Hội thảo là hết sức quý báu, giúp cho các bác sĩ của bệnh viện 30-4, đặc biệt là chuyên khoa Nội tiết cập nhật thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng, hy vọng các đồng nghiệp sẽ tự tin hơn trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân ĐTĐ, đặc biệt là “Quản lý bàn chân ĐTĐ” tốt và hiệu quả hơn.