Bệnh nhân Ngô Thị Mỹ H (58 tuổi, ngụ quận 3, TP. Hồ Chí Minh) được đưa đến khám tại Bệnh viện 30-4 trong tình trạng đi lại rất khó khăn.

Theo chia sẻ của bệnh nhân H: từ 2 năm trước, ở vùng lưng của cô đã xuất hiện những cơn đau nhức âm ỉ. Ban đầu chỉ thỉnh thoảng mới đau, sau đó đau lưng kèm tê lan rộng xuống hai chân. Cô cũng đã đi khám và điều trị đã điều trị một số nơi nhưng không khỏi. Đến khoảng 1 tháng gần đây, cơn đau trở nên dữ dội và kéo dài hơn, và từ lúc đó cô không thể tự đi lại được nữa. Sinh hoạt hàng ngày hầu hết phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác.

Capture1

Kết quả phim chụp X-quang

Dựa vào kết quả chụp Xquang, MRI cột sống thắt lưng, BS.CKI Đỗ Bình An, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình & Phẫu thuật thần kinh chẩn đoán bệnh nhân H bị Hẹp ống thắt lưng L4-L5, L5-S1/Thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1, trượt đốt sống L4 ra trước.

Từ kết quả chẩn đoán, các BS đã tiến hành phẫu thuật mở bản sống giải ép ống sống và rễ thần kinh, làm cứng cột sống thắt lưng, kèm theo thay đĩa đệm nhân tạo. Kết quả sau 3 ngày, bệnh nhân đã có thể đi lại được dưới sự hỗ trợ của khung nạng.

Capture

Bệnh nhân H tập đi lại sau mổ với nụ cười trên môi

Phấn khởi sau khi có thể đi lại được, cô H chia sẻ: “Khi ngã bệnh, dường như cô phải nằm một chỗ, điều đó khiến cô rất lo lắng, lo mình sẽ bị bại liệt, mất khả năng vận động và bản thân sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Nhưng may mắn, cô đã được các y bác sĩ Bệnh viện 30-4 cứu chữa, giúp cô có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường”.

BS. An khuyến cáo “Thoát vị đĩa đệm và hẹp ống sống thắt lưng nên được phát hiện và điều trị sớm, khởi đầu điều trị nội khoa tích cực, nếu không bớt thì xem xét chỉ định ngoại khoa. Nếu để quá muộn có thể gây liệt hai chân hoặc teo cơ không hồi phục, đồng thời can thiệp muộn sẽ giảm hoặc không có khả năng phục hồi vận động”.

* Bệnh viện 30-4 là Bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Công an. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại cùng với phương pháp điều trị tối ưu, trong nhiều năm qua, hàng nghìn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã được chăm sóc và điệu trị, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh viện được đánh giá là một trong những địa chỉ tin cậy trong điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất để người bệnh trao gửi niềm tin.

 

Phan Đức