Khuya ngày 18/1, Đại tá TS Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) 30-4, Bộ Công an cho biết ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng đã được phát hiện.

Các ca biến chủng này được phát hiện qua sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Phòng xét nghiệm Sinh học phân tử BV 30-4, Bộ Công an

Chiều 18/1, BV 30-4 cũng đã có buổi làm việc với các Chuyên gia dịch tễ và y tế dự phòng của BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) về các trường hợp trên.

Cán bộ phòng xét nghiệm sinh học phân tử BV 30-4 cho biết, trước đó vào ngày 15/1, BV có nhận được một số mẫu xét nghiệm đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Phát hiện 03 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh -0
Phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại BV 30-4.

Kết quả xét nghiệm PCR Sars-CoV-2 bằng qui trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại BV 30-4 phát hiện gene S bất thường, trong khi PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm PCR của BV 30-4.

Ngay sau đó, các cán bộ phòng đã báo cáo Ban Giám đốc BV 30-4 và được chỉ đạo thông báo ngay cho các đơn vị liên quan. Đồng thời ngày 16/1 các mẫu xét nghiệm được gửi tới BV Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gene khẳng định Sars-Cov-2 biến chủng.

Chiều ngày 18/1, kết quả thu được là 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron ( BA.1).

Ba mẫu bệnh phẩm này là của 3 bệnh nhân có tên: K. (SN 1987, ngụ tại huyện Bình Chánh); T. (SN 1991), ngụ quận 11 và H. (SN 1976), ngụ quận Gò Vấp.

Ngày 15/1, ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi BV 30-4 nhờ làm xét nghiệm PCR.

Kết quả xét nghiệm PCR Sars-CoV-2 bằng qui trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại BV 30-4 phát hiện gene S bất thường nên tiếp tục được gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Như vậy đây là 3 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ra tại cộng đồng và nhờ từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên BV 30-4.

Các trường hợp bệnh nhân trên cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào chiều tối 18/1. Các ca tiếp xúc gần đang được khoanh vùng, điều tra để nắm và giám sát.