Trong hai ngày 3 - 4/8, Bệnh viện 30-4 phối hợp Cục Truyền thông Công an nhân dân phía Nam tổ chức hoạt động về nguồn tại Khu Di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Đồng Tháp); tổ chức các hoạt động tri ân tại xã biên giới Thông Bình, huyện Tân Hồng.

Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND (12/7/1947 - 12/7/2023); 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023); 78 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2023); 61 năm ngày Truyền thống Bệnh viện 30-4 (6/8/1962 – 6/8/2023) và 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2023).

Về xứ sở Đất Sen hồng thăm khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp – cái tên quen thuộc của vùng đất Tây Nam Bộ từ lâu không chỉ để lại ấn tượng trong lòng du khách về vùng Đất Sen hồng, mà còn là địa danh lịch sử, bởi nơi đây có Khu Di tích mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, một nhà Nho yêu nước thương dân, người đã sinh thành và dưỡng dục cho Tổ quốc ta một vĩ nhân là Chủ tịch Hồ Chí Minh, một danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc.

Đoàn Bệnh viện 30-4 và Cục Truyền thông Công an nhân dân Phía Nam kính cẩn tưởng niệm trước bàn thờ Cụ Nguyễn Sinh Sắc

 

Giữa buổi chiều tháng 8 oi nóng nhưng đoàn Bệnh viện 30-4 và Cục Truyền thông Công an nhân dân phía Nam vẫn tề chỉnh, nghiêm trang kính cẩn đứng trước đền thờ và lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của cụ.

 

Đoàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc

Đoàn nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Nguyễn Sinh Sắc

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo và truyền bá tư tưởng yêu nước, thương dân. Sau đó, cụ vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp, tại đây cụ tiếp tục truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong nhân dân, dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ bà con và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời.

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Ngày nay, mộ cụ Phó bảng đặt trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, rộng 10 ha, tọa lạc tại đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, năm 1992 được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Đoàn tham quan, nghe thuyết minh về Nhà sàn Bác Hồ

Sau lễ thăm viếng, Đoàn cũng đã đến thăm căn Nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu như ở Phủ Chủ tịch ngay ở Hà Nội. Tại đây, những hiện vật được tái dựng, sắp xếp chân thực giúp mỗi du khách tìm đến có thể cảm nhận và hình dung được cuộc đời thanh đạm của Bác từ góc làm việc đến nơi nơi nghỉ ngơi.

Hoạt động tri ân tại xã khó khăn ở vùng biên cương Tổ quốc

Nằm trong chuỗi hoạt động “về nguồn”, đoàn tiếp tục đến với người dân xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một xã đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới, giáp ranh với nước bạn Campuchia.

Có thể là hình ảnh về 11 người và văn bản

Thượng tá BSCKII Nguyễn Trung Cang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện 30-4 trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách

Tại đây, đoàn Bệnh viện 30-4 và Cục Truyền thông Công an nhân dân phía Nam đã tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối tượng chính sách, người có công, bà con có hoàn cảnh khó khăn bằng các hoạt động thiết thực: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 hộ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 10 phần qua Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách…; Nhân dịp này, Thượng tá BSCKII Nguyễn Trung Cang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện 30-4 đã trao tặng 4 máy tạo ôxy cho Bệnh xá Công an tỉnh, 1 máy cho Bệnh xá công an huyện Tân Hồng để hỗ trợ địa phương có thêm trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Thượng tá BSCKII Nguyễn Trung Cang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện 30-4 trực tiếp khám bệnh cho bà con

Bác sĩ Bệnh viện 30-4 thăm khám, tư vấn sức khỏe cho bà con

Chuyến hành trình “về nguồn” với nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn, “đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc, nâng cao nhận thức, tự hào dân tộc cho các thành viên đoàn. Mà còn tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị trong lực lượng Công an nhân dân, từ đó nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó.

Phan Đức