Vừa qua, Hội đồng khoa học Bệnh viện 30-4, Bộ Công an đã thông qua báo cáo phát triển sản phẩm trà Xuyên Tâm Liên (XUTALI) giúp hỗ trợ phòng ngừa, điều trị Covid – 19 cho CBCS, công nhân viên tại Bệnh viện. Đây là công trình nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ và cán bộ Khoa Y học cổ truyền, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đại tá TS. BS Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở trong nước thời gian qua, đặc biệt là sự xuất hiện nhiều biến thể có tốc độ lây nhiễm cao làm gia tăng số ca bệnh trong cộng đồng, gây quá tải cho hệ thống y tế. Cục Quản lý Y dược học cổ truyền, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc, căn cứ năng lực hiện có của từng đơn vị thực hiện các hoạt động lựa chọn, cung cấp thuốc Y học cổ truyền, các sản phẩm Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân trước, trong và sau điều trị Covid – 19 tại 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Trên cơ sở tham khảo những tài liệu nghiên cứu về cây Xuyên Tâm Liên của Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản… và ứng dụng dược liệu được bào chế từ cây Xuyên Tâm Liên vào điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid – 19 của Thái Lan, Ban Giám đốc Bệnh viện 30-4 đã chỉ đạo Khoa Y học cổ truyền khẩn trương tập trung nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm trà túi lọc Xuyên Tâm Liên (XUTALI).

Sản phẩm trà túi lọc XUTALI ngoài thành phần chính là Xuyên Tâm Liên  có tác dụng giúp kháng Virus, kháng Covid – 19, còn có các vị thuốc khác như: Đẳng sâm, Trần bì, Sa nhân, Cam thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thể trạng, giảm các triệu chứng khó chịu khi viêm đường hô hấp như ngứa, đau họng, ho, tiêu đờm. Ngoài ra trà còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ tế bào gan.

Xuyên Tâm Liên tên khoa học là Adrodraphis Paniculata, thuộc họ Ô rô (Acanthaseae). Thành phần hóa học gồm: 14 chất glucozit và flavon, với hoạt chất chính là Andrographolide. Theo Y học cổ truyền Xuyên Tâm Liên có  vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, diệt khuẩn, chữa viêm họng, viêm phế quản, và nhiều bệnh lý nhiễm trùng khác. Đây là loại thảo dược từ lâu được y học cổ truyền bào chế sử dụng trong điều trị một số loại bệnh nhờ đặc tính kháng virus phổ rộng. Trong Xuyên tâm liên có 2 hoạt chất được nghiên cứu đó là flavonoid glycoside 5,4'-dihydroxy-7-O-β -D-pyran-glycuronate butyl ester và andrographolide glycoside 3-O-β-D-glucopyranosyl-andrographolideco có tác dụng ức chế men protease của Virus Corona (Covid-19). Xuyên Tâm Liên  được nhiều chuyên gia y học cổ truyền ở Ấn độ, Indonesia, Trung Quốc quan tâm nghiên cứu và ứng dụng trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát tại Thái Lan, Xuyên Tâm Liên là loại thảo dược được ngành y tế của quốc gia này nghiên cứu kỹ về thành phần hóa học, tác dụng dược lý và đạt được kết quả bước đầu trong thí điểm ứng dụng điều trị bệnh nhân đại dịch Covid – 19.

Trà XUTALI do Bệnh viện 30-4, Bộ Công an bào chế bước đầu đưa vào sử dụng trong đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đã cho kết quả phản hồi tích cực về công dụng, cũng như tính an toàn. Hiện tại Bệnh viện đang khẩn trương tiến hành những thủ tục cần thiết để tổ chức sản xuất trà túi lọc quy mô lớn, trước mắt để phục vụ đội ngũ y tế ở tuyến đầu, hỗ trợ các bệnh nhân đang điều trị Covid – 19 và tiến tới đưa trà túi lọc trở thành sản phẩm thương mại bán rộng rãi trên thị trường trong nước./.