Tối 20/2, Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) cho biết, vừa phẫu thuật nội soi cắt lách thành công 1 trường hợp u nang rất lớn ở lách. Đây cũng là ca cắt lách nội soi đầu tiên mà ê kíp là các phẫu thuật viên của bệnh viện đã thực hiện cho bệnh nhân T.H.K. (SN 1999).

463dfdf2a73b7d65242a (1).jpg -0

Ê kíp phẫu thuật nội soi cắt lách cho bệnh nhân.

Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Thanh Dũng, Phó Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, cho biết: Trước đó, vào ngày 15/2, qua thăm khám sức khỏe cho K, siêu âm phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở lách với đường kính từ 10cm đến 12 cm.

Bệnh u nang lách là căn bệnh không phổ biến, thường không triệu chứng, bệnh chỉ có triệu chứng khi khối u to chèn ép đường tiêu hóa hoặc khi có biến chứng. Các biến chứng thường gặp là vỡ lách, nhiễm trùng, xuất huyết trong nang.

Bệnh u nang lách dưới 4cm thường được theo dõi; đối với u nang trên 4 cm được điều trị chọn lựa là phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng. Đặc biệt, bệnh nhân là các CBCS Công an phải thường xuyên tập luyện, chơi thể thao...có va chạm lách dễ vỡ và chảy máu trong ổ bụng thì nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với trường hợp của anh K, Bệnh viện 30-4 đã phẫu thuật nội soi cắt lách nhằm ngăn ngừa biến chứng xảy ra, đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Theo đó, vào ngày 17/2, ê kíp các bác sỹ Khoa ngoại tổng hợp do Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Thanh Dũng phụ trách chính đã phẫu thuật thành công cắt lách nội soi cho anh K. Ngày đầu sau mổ, bệnh nhân đã ăn cháo. Bệnh nhân đi lại và tự sinh hoạt cá nhân vào ngày thứ 2. Đến ngày 3 rút ống dẫn lưu và hiện nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Ngoài ra, Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện 30-4 đã tự làm chủ nhiều kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị: Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, thoát vị bẹn, bệnh lý tuyến giáp...

Đại tá Dương Thị Thu Hằng, Giám đốc Bệnh viện 30-4 cho biết thêm: Bệnh viện đang tập trung đẩy mạnh những can thiệp y học có kỹ thuật chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại hàng đầu trong việc điều trị các bệnh ngoại khoa và một số chuyên khoa như, phục hồi chức năng, tim mạch, khối u...để nâng cao chất lượng điều trị cho CBCS theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; cũng như đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân tại bệnh viện hiện đại bậc nhất của hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh. 

https://cand.com.vn/y-te/benh-vien-30-4-phau-thuat-thanh-cong-noi-soi-cat-u-nang-lon-o-lach-i684154/