GIỚI THIỆU CHUNG

1. Tên khoa: Khoa Hồi sức cấp cứu
2. Đặc điểm, tình hình:
      Khoa Hồi sức cấp cứu trực thuộc Bệnh viện 30-4, Bộ Công an.
      Thành lập từ năm 1976, cùng với sự phát triển của Bệnh viện, khoa Hồi sức cấp cứu đã từng bước lớn mạnh, trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong khu vực. Khoa Hồi sức cấp cứu được Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đánh giá là một trong những khoa trọng điểm của bệnh viện.
      Khoa hiện thực kê 22 giường bệnh nhưng tỉ lệ sử dụng giường bệnh luôn vượt trên 180%.
3. Chức năng, nhiệm vụ:
      Thường trực cấp cứu 24/24 giờ. Tiến hành đánh giá, phân loại tình trạng bệnh, thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên, phối hợp với các chuyên khoa trong xử trí cấp cứu, chuyển bệnh nhân vào chuyên khoa phù hợp.
      Điều trị và chăm sóc tích cực những bệnh nhân nặng.
      Tham gia cấp cứu nội viện, cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu.
      Huấn luyện đào tạo kiến thức, kỹ năng cấp cứu cho các bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện và các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Công an.
      Nghiên cứu khoa học, tham gia báo cáo các chuyên đề về hồi sức cấp cứu, ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và kỹ thuật mới trong hồi sức cấp cứu.
4. Cơ cấu- tổ chức:
      Khoa hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và Chi bộ khoa Hồi sức cấp cứu.
      Số lượng nhân viên trong khoa: 33 đồng chí, trong đó:
               Trình độ sau đại học: 02, trình độ đại học: 11, cao đẳng-trung cấp: 20.
               Phó trưởng khoa phụ trách: BS CKI – Trần Duy Mạnh
               Điều dưỡng trưởng: CN Ngô Thị Thúy Hiền
               Bác sỹ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu: 08 Bác sỹ 
               Điều dưỡng: 24 Điều dưỡng
      Khoa còn được hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu nghành tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh…
 
 
5. Các hoạt động tiêu biểu:
       Khoa cùng lúc thực hiện hai chức năng là nhận bệnh nhân cấp cứu vào viện 24/24 giờ đồng thời lưu, điều trị bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực. Khoa Hồi sức cấp cứu ngày đêm túc trực tại cửa ngõ bệnh viện, tiếp nhận, xử trí toàn bộ bệnh nhân cấp cứu vào bệnh viện. Mỗi năm khoa tiếp nhận trên dưới 10.000 ca bệnh cấp cứu, đảm bảo thường trực cấp cứu 24/24 giờ.
       Khu Hồi sức tích cực của khoa là nơi tập trung các ca bệnh nặng cần chăm sóc điều trị tích cực. Tập thể khoa luôn cố gắng đoàn kết một lòng, quyết tâm, trau dồi chuyên môn, nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm với công việc. Đội ngũ cán bộ trẻ năng động, tận tâm với công việc, luôn ý thức trong văn hóa ứng xử.
      Khoa được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới trong hồi sức cấp cứu như: theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm liên tục, đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo cung lượng tim PiCCO, thông khí nhân tạo, sốc điện khử rung và sốc điện chuyển nhịp… Rất nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh khó, diễn biến phức tạp đã được khoa chẩn đoán và điều trị thành công, ra viện.
      Bên cạnh việc khám và điều trị cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong khu vực, khoa còn thực hiện nhiệm vụ chính trị khám và điều trị cho các bệnh nhân là cán bộ cao cấp các nước bạn Lào và Campuchia.
      Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, khoa Hồi sức cấp cứu đã được vinh dự nhận được nhiều danh hiệu thi đua và bằng khen: Khoa nhiều năm liền đạt được danh hiệu Đơn vị quyết thắng và được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an. Đặc biệt, năm 2017, khoa vinh dự được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba và Cờ thi đua của Thủ Tướng Chính Phủ. 
6. Phương hướng phát triển:
      Tiếp tục học tập hoàn thiện phát triển các kỹ thuật đã làm được và triển khai kỹ thuật mới phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
      Tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên khoa sâu trong và ngoài nước
      Hợp tác đào tạo trong nước và quốc tế.
      Tiếp tục hoàn thiện thái độ ứng xử và chăm sóc toàn diện nhằm củng cố sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh.