GIỚI THIỆU CHUNG

1. Tên khoa: Khoa Truyền nhiễm
2. Giới thiệu chung:
     Bệnh viện 30/4 tiền thân là Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, thành lập ngày 06/8/1962. Đây là lực lượng đã sát cánh cùng Ban Dân Y trong những chiến dịch gian khổ, đầy máu và nước mắt để hỗ trợ chiến sĩ và nhân dân địa phương trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng đất nước.
     Ngày 29/3/1975, Bộ Công An đã quyết định lấy ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 thành tên chính thức của bệnh viện, được gọi là Bệnh viện 30/4.
Khoa  Lao-  Nhiễm được thành lập dưới biên chế của BV 30-4, trực thuộc Bộ Công an, là Bệnh viện đa khoa hạng I, Bệnh viện đầu Ngành của lực lượng CAND.
2015 Bệnh viện nâng quy mô lên 600 giường và 38 khoa phòng, 1 trung tâm. Nhân sự của Bệnh viện hiện nay có hơn 650 cán bộ chiến sĩ, trong đó trên 60% cán bộ có trình độ Đại học và trên Đại học được đào tạo trong và ngoài nước như: CKI, CKII, Thạc sĩ, Tiến sĩ.
     Năm 2007, do nhu cầu phát triển chung của bệnh viện, để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Bộ Công An giao phó trong việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân, Khoa Truyền Nhiễm tách thành Khoa Truyền Nhiễm và Khoa Lao- Bệnh Phổi- Da liễu.
     Cùng với sự phát triển không ngừng của bệnh viện, Khoa Truyền Nhiễm ngày càng nâng cao chất lượng chuyên  môn trong việc khám, điều trị, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho bệnh nhân bao gồm cả nhân dân, cán bộ chiến sỹ, cán bộ cao cấp và cho người đi nước ngoài Hiện nay với cơ cấu 35 giường bệnh, trang thiết bị khang trang với cơ cấu:
 
3. Tổ chức – nhân sự
Khoa Truyền nhiễm có 08 cán bộ, trong đó: 04 Bác sỹ, 04 Điều dưỡng.
Lãnh đạo khoa:
Phó Trưởng khoa phụ trách khoa: Bác sĩ CKI Phạm Thị Thanh Viên.
Nhân sự khoa:
Bs CKI Trần Thị Hường.
Bs Nguyễn Huy Thuận.
Bs Lê Thị Quỳnh.
- 04 điều dưỡng bao gồm 02 Cử nhân Điều dưỡng. 02 Cao đẳng điều dưỡng.
Điều dưỡng trưởng: Phan Thị Nhàn.
Điều dưỡng: Hoàng Thị Hạnh.
Bùi Thị Bích Tuyền.
Đỗ Thị Hà.
- 1 Hộ lý.
 
4. Cơ sở vật chất
     Chỉ tiêu 35 giường bệnh, gồm 12 phòng bệnh, trong đó có 1 phòng bệnh nặng, 02 phòng dịch vụ.
     01 Phòng khám Viêm gan cho bệnh nhân điều trị Ngoại trú.
     PK sàng lọc + Khu cách ly được triển khai khi có dịch.
 
5. Trang thiết bị kỹ thuật
- Máy thở.
- Hệ thống oxy trung tâm.
- Máy truyền dịch, monitor theo dõi, bơm tiêm điện, giường điện bán tự động,máy Sp02 cầm tay….
 
6. Chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động:
* Chức năng, nhiệm vụ:
     Khoa Truyền Nhiễm là khoa lâm sàng điều trị các bệnh nội khoa, lây nhiễm của người lớn trong cộng đồng và trong bệnh viện. Tổ chức phòng ngừa lây nhiễm, trực tiếp điều trị các bệnh truyền nhiễm lây lan thành dịch.
   
* Các hoạt động:
Công tác điều trị:
  • Điều trị bệnh nhân nội trú, tái khám, phòng khám ngoại trú, phòng hội chẩn chuyên khoa Truyền nhiễm trong và ngoài bệnh viện.
  • Điều trị thành công các bệnh truyền nhiễm như: Nhiễm trùng huyết, Viêm màng não (do vi trùng, virus, ký sinh trùng), Melioidosis, viêm gan cấp, viêm gan do thuốc/độc chất, nhiễm ký sinh trùng, sán lá gan, sốt xuất huyết…
  • Theo dõi, điều trị các bệnh mạn tính: Viêm gan virus B, viêm gan virus C, HIV.
  • Tham gia phòng chống dịch và trực tiếp điều trị bệnh nhân trong các vụ dịch:  SARS (2003), Cúm A H1N1 (2009), Mers (2012) và Covid-19 (2020), dịch Sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu….
Công tác đào tạo: hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên y, điều dưỡng thực tập của các trường đại học, trung cấp trên địa bàn thành phố.
  • - Nghiên cứu khoa học: cấp cơ sở (1 đề tài/năm).
  • - Chỉ đạo tuyến: chỉ đạo tuyến về công tác phòng, chống, điều trị các bệnh Truyền nhiễm cho các đơn vị y tế cơ sở của Bộ Công An và Công An các tỉnh.
  • - Hợp tác quốc tế: theo chỉ đạo bệnh viện.
7. Những thành tích nổi bật:
- Cờ thi đua của Bộ công an " Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc".
- Giấy khen của Bệnh viện trong công tác chuyên môn.
 
8. Thời gian phục vụ:
Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Từ 07h30 sáng đến 16h30 chiều.
Thứ bảy - chủ nhật - ngoài giờ: có ekip trực 24/24h.
 
9 Địa điểm:
Khu A - Tầng 2 - Khoa Truyền Nhiễm - Bệnh viện 30-4.
9 Sư Vạn Hạnh,  P.9, Q.5, TP.HCM.
 
Khoa Truyền Nhiễm với đội ngũ Bác sỹ, điều dưỡng chuyên môn vững, giàu kinh nghiệm, hết lòng vì sức khỏe bệnh nhân cùng với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tốt. Chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng người bệnh đến khám và điều trị tại Khoa, làm chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân và thân nhân.