Sáng ngày 16/4, Bệnh viện đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: “Nghiên cứu Hội chứng ngưng thở khi ngủ dạng tắc nghẽn trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện 30-4”. Đề tài do BSCKI Đoàn Ngọc Anh, công tác tại Khoa Nội Tim mạch, làm chủ nhiệm.

Buổi nghiệm thu có sự tham dự của Ban Giám đốc Bệnh viện gồm Thượng tá, BSCKII Nguyễn Trung Cang – Phó Giám đốc và Trung tá, ThsBS Trương Thị Huyền – Phó Giám đốc. Hội đồng nghiệm thu cũng quy tụ nhiều chuyên gia có học vị cao và giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực Tim mạch, Nội khoa, Tai Mũi Họng, trong đó có TS.BS Nguyễn Quốc Khoa, BSCKII Cao Văn Sơn và các thành viên khác.

Đề tài đi sâu nghiên cứu mối liên hệ mật thiết giữa Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (Obstructive Sleep Apnea - OSA) và bệnh Tăng huyết áp, hai bệnh lý phổ biến có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu được thực hiện một cách bài bản và khoa học từ tháng 2/2024 đến tháng 1/2025 trên 106 bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện 30-4.

Có thể là hình ảnh về 2 người, bệnh viện và văn bản cho biết 'T NAM QUANG VINH-MUÔN NĂM TRANG THIÊT BỊ DÙNG TRONG NGHIÊN cứU Mày lod đa la ki hỏ AliceNightOne háp Alice NightOne Mày do huyết p điện tử FaCare. MedNet Gmbh PHILIPS NNDE INDEX ስ ADUTEO ထကးံ E3 Kiminha KeT'

BSCKI Đoàn Ngọc Anh, khoa Tim mạch báo cáo đề tài

Trong buổi báo cáo, BSCKI Đoàn Ngọc Anh nhấn mạnh kết quả nổi bật của nghiên cứu: tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp mắc OSA trong mẫu nghiên cứu lên đến 86,8%. Đề tài cũng xác định các yếu tố nguy cơ liên quan như giới tính nam, béo bụng, thừa cân, béo phì và cho thấy mức độ OSA càng nặng thì huyết áp càng cao. Những số liệu thực tế quan trọng này khẳng định sự cần thiết của việc tầm soát, chẩn đoán sớm OSA trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện. Việc này sẽ giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu, cá thể hóa, quản lý hiệu quả đồng thời cả hai bệnh lý, qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng (đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim...) và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản cho biết 'ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM ራድ ĐÔNG NGHIỆM THU HOC νΑ CÔNG NGHE CAP co sƠ BỆNHVIEN30-4 BỆNH VIỆN 30-4 NGHIEN CỪUH CHƯNG NGƯNG THỜ TRÊN BENH NHAN TANG UYET DANG NGHÊN PT TAI BENH EN 0-4 Chunha nhậm BS.CKI Joan Ngọc Anh Dan ป Khaah mach Thanh M wCh Cobl Min nga'

Hội đồng nghiệm thu thảo luận, đánh giá đề tài

Hội đồng nghiệm thu đã có buổi thảo luận sôi nổi và đánh giá cao tính cấp thiết, phương pháp nghiên cứu chặt chẽ, kết quả đáng tin cậy và ý nghĩa thực tiễn của đề tài. Cuối cùng, hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài với kết quả Tốt.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, Thượng tá BSCKII Nguyễn Trung Cang, Phó Giám đốc Bệnh viện, đã biểu dương những nỗ lực của nhóm nghiên cứu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn điều trị, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Việc nghiệm thu thành công đề tài này một lần nữa khẳng định sự chú trọng và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học song song với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện 30-4. Hàng năm, bệnh viện đều nghiệm thu nhiều đề tài thuộc các chuyên khoa khác nhau, và các kết quả này luôn được ưu tiên ứng dụng vào thực tế, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Phan Đức